Resident Evil 7

รีวิวเกม Resident Evil 7 ต้นกำเนิดบ้านสยอง

 

หากพูดถึงเกม Resident Evil 7 เพียงแค่ชื่อก็น่าจะทำให้ทุกคนพอจะคาดเดาออกอยู่แล้วว่านี่คือเกมไล่ล่าสุดสยองขวัญที่จะทำให้ทุกคนต้องอกสั่นขวัญผวาไปกับฉากผีดิบ ซอมบี้ และตัวประหลาดต่างๆ ระหว่างทางที่เราเล่นเกมอยู่ มันจะสร้างความตกใจให้เราไม่น้อยเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามหลายๆ คนที่ยังไม่เคยเล่นเกมๆ นี้ก็อาจจะยังรู้สึกสงสัยและไม่เข้าใจว่ามันคือเกมอะไรยังไง เดี๋ยวเราจะมาพิสูจน์ให้เห็นภาพว่าจริงๆ แล้วเกมนี้มันเป็นยังไง

RESIDENT-EVIL-7-new

Resident Evil 7  เป็นเกมภาคต่อหลักไม่ใช่ภาคเสริมอย่างที่ผ่านๆ มา ลักษณะของเกมนี้ก็คือเกมไล่ล่าปีศาจ ต้นเรื่องของเกมมาจากครอบครัว Bakers พระเอกของเรื่องชื่อว่า Ethan Winters ต้องทำการสำรวจบ้านหลอนที่เต็มไปด้วยภูตผีปีศาจเต็มไปหมดไม่ว่าจะมาแนวฆาตกรโรคจิต, ซอมบี้, สัตว์ประหลาด และอื่นๆ อีกมากมาย ถือว่าเนื้อเรื่องในเกมเดินไปค่อนข้างตื่นเต้นเร้าใจ สั่นประสารทสำหรับคนจิตอ่อนได้เป็นอย่างดี แต่ปัญหาอย่างหนึ่งของเกมๆ นี้ก็คือ ด้วยความที่กราฟฟิกไม่ค่อยน่าประทับใจสำหรับคนเล่นเท่าไหร่ บางฉากดูหยาบจนไม่ค่อยให้ความสมจริงเท่าไหร่นัก มันเลยทำให้รู้สึกว่าบางภาพเป็นภาพที่มีความรุนแรงสูงมาก ลักษณะเกมจะมีคำหยาบหลุดออกมาตลอด บางฉากถึงขั้นทำให้อยากจะอาเจียนเลยทีเดียว คาดว่าไม่ค่อยน่าจะเหมาะกับเด็กรวมถึงสุภาพสตรีเท่าไหร่นัก รูปแบบการเล่นเกมก็ไม่ได้มีอะไรมากเป็นเกมในลักษณะการเอาตัวรอดด้วยภาพที่ถูกมองเป็นตัวบุคคลเหมือนเรากำลังเดินเข้าไป คุณกำลังสมมุติว่าตัวเองก็คือ Ethan Winters อาวุธหลักที่ใช้ก็ยังคงเป็นปืน แต่ปัญหาก็คือด้วยความที่กระสุนปืนมีอย่างจำกัด ทำให้ต้องค่อนข้างแม่นในการยิงสักนิด เพราะฉะนั้นหากใครไม่แม่นแนะนำว่าหากศัตรูอยู่ในระยะไม่เหมาะให้รีบวิ่งหนีตั้งหลักก่อนที่จะเลือกยิง นอกจากนี้มีด หรือ เลื่อยไฟฟ้า ก็สามารถเป็นอาวุธในระยะประชิดได้ดีอีกด้วย

gameplay-resident-evil-7-trailer

แม้เรื่องราวของเกมจะดูค่อนข้างหลอนๆ น่ากลัว แต่หากเราได้เล่นไปสักพักก็จะรู้สึกชินกับภาพต่างๆ จริงๆ แล้วเมื่อเล่นไปสักพักมันก็จะทำให้รู้สึกว่า Resident Evil 7 ก็ยังคงความเป็น Resident Evil อยู่ก็คือ การเอาตัวรอดจากพื้นที่ที่มีอย่างจำกัดให้ได้ ส่วนเนื้อเรื่องส่วนอื่นๆ ก็ยังคงคอนเซ็ปต์เดิมได้อย่างยอดเยี่ยม ทั้งการหากุญแจ, กล่องเก็บของในห้องเซฟ หรือแม้แต่การแก้ปริศนา นับว่าเป็นเกมที่ยังคงความสนุกได้อย่างต่อเนื่องไม่เสื่อมคลาย แม้ว่าจะเป็นภาคใหม่ก็ตาม