Havest Moon

Havest Moon Back to Nature เกมปลูกผักระดับตำนาน

 

ย้อนกลับไปเมื่อสักประมาณเกือบ 20 ปีที่แล้ว เชื่อว่าเด็กผู้ชายทุกคนหรืออาจจะรวมถึงเด็กผู้หญิงบางคนต้องเคยมีประสบการณ์การเล่นเกมที่เรียกว่า เพลย์สเตชั่น 1 อย่างแน่นอน เพราะในช่วงเวลาดังกล่าวเกมที่เรามักเรียกกันสั้นๆ ว่า “เกมเพลย์” ถือเป็นของเล่นที่ค่อนข้างทันสมัยแบบสุดๆ บ้านไหนที่พ่อแม่ซื้อเครื่องเพลย์สเตชั่นให้ลูกถือว่าบ้านนั้นค่อนข้างใจปล้ำน่าดู โดยเกมในยุคก่อนก็จะมีอยู่ด้วยกันมากมาย แต่ที่ดูจะโดดเด่นและเป็นที่โปรดปรานของเด็กๆ ทุกคนก็น่าจะหนีไม่พ้นเกม Havest Moon

hvm-zero

Havest Moon หรือที่เราคุ้นชินกันดีในชื่อของ เกมปลูกผัก ถือว่าเป็นเกมระดับตำนานที่เด็กในยุคนั้นจะต้องรู้จักกันดีทุกคน ลักษณะของเกมนี้ก็ไม่ได้มีอะไรมากไปกว่าการปลูกผัก เลี้ยงสัตว์ ในฟาร์มของตัวเองเพื่อที่จะทำให้ฟาร์มของตัวเองเจริญเติบโตเป็นฟาร์มที่ยิ่งใหญ่ คนเล่นก็จะมีหน้าที่ในการทำให้ฟาร์มของตัวเองมีความสวยงาม ความเจริญ การพยายามหาอะไรใหม่ๆ มาให้กับฟาร์มตัวเอง ที่สำคัญยังมีการจีบสาว ขอแต่งงาน สามารถมีลูกได้ ให้เป็นสีสันของเกมด้วย มีระบบการขุดเหมืองในยุคดังกล่าวเกม Havest Moon ถือว่าเป็นเกมที่ค่อนข้างมีภาพกราฟฟิกที่ดีเยี่ยม ทันสมัยแบบสุดๆ มุมภาพก็จะเป็นในลักษณะมองด้านบนลงมาเห็นภาพต่างๆ ภายในเกม ถือว่าเป็นเกม Havest Moon ที่ค่อนข้างได้รับความนิยม มีชื่อเสียงโด่งดังมากที่สุดเลยก็ว่าได้ ตัวละครในภาคนี้ที่โด่งดังก็จะประกอบไปด้วย ไซบาร่า อาชีพช่างเหล็ก, เรย์ ที่เป็นหลานชายของไซบาร่า, ลิเลีย เป็นคนขายไก่, ริค เป็นลูกชายร้านขายไก่, ป๊อปปุรี เป็นลูกสาวร้านขายไก่ สามารถจีบได้, บาร์เลย์ เป็นคนขายวัวและแกะ, เมย์ หลานสาวของบาร์เลย์, เจฟ คนขายของชำ, ชาช่า ภรรยาคนขายของชำ, คาเรน ลูกสาวคนขายของชำ สามารถจีบได้, ดุ๊ค คนทำไวน์, มอนน่า คนขายไวน์, บาซิล คนหาของป่า, แอนนา ภรรยาคนหาของป่า, แมรี่ ลูกคนหาของป่า สามารถจีบได้, เอลเลน คุณยายใจดี, สตู หลานเอลเลน, โทมัส นายกเทศมนตรี, แฮริส ผู้รักษาความปลอดภัยประจำเมือง, ด็อกเตอร์ เป็นหมอ, เอลี่ เป็นพยาบาล และตัวละครอื่นๆ อีกมากมาย

harvestmoon-promo

จริงๆ แล้วความสนุกของ Havest Moon ภาคนี้มันอยู่ที่เรื่องของการได้จินตนาการไปพร้อมๆ กับการเล่นเกมมากกว่า เนื่องจากในช่วงเวลาดังกล่าวยังไม่ค่อยมีเกมประเภทนี้ออกมาสักเท่าไหร่นัก เลยทำให้เกมๆ นี้เมื่อถูกให้เล่นได้ในเครื่องเพลย์สเตชั่น ก็เลยกลายเป็นเกมสุดโด่งดังไปโดยปริยาย